Phương pháp xử lý nước bị nhiễm phèn sắt trong nước giếng

Cách khử phèn sắt trong nước giếng khoan: có nhiều cách xử lý, với nguồn nước ô nhiễm nhẹ ta dùng cột lọc composite. 

Nước giếng bơm lên bể chứa để lắng sơ bộ, sau đó cho qua hệ cột lọc composite gồm hai hoặc 3 cột, bên trong có chưa vật liệu lọc nước.

Nước khi qua bộ lọc nước thì chất cặn bẩn được giữ lại nhờ các lớp vật liệu chưa trong cột và được loại bỏ ra ngoài bằng phương pháp rửa ngược

Với nước nhiễm phèn nặng thì công nghệ xử lý cao hơn và chi phí nhiều hơn:

Xử lý bằng phương pháp với nhiều cấp: nước nhiễm phèn được bơm lên một bể lắng và song song với đó là cấp Oxi hòa lẫn trong nước nhằm tạo điều kiền để phèn sắt trong nước tiếp xúc Oxi bằng phản ửng Fe2++O2⇒Fe3+↓ đây là quá trình loại bỏ phèn trong nước.

Sau đó nước được cho qua bồn lọc hở hoặc qua cột lọc để tiếp tục công đoạn xử lý tiếp theo

Kỳ trước Nhật Ý có hướng dẫn bà con cách lọc nước nhiễm phèn tại nhà và nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Bài viết lần này Nhật Ý xin chia sẻ thêm một số cách khử phèn sắt trong nước giếng để bà con biết cách cải thiện chất lượng nước ngay từ trong nguồn cấp.

Bể lọc nước nhiễm phèn
Mô hình xử lý phèn bằng bể lọc hở

Cách lọc nước phèn truyền thống – Cách khử phèn sắt trong nước giếng khoan

Đây là phương pháp khử nước phèn cho nước giếng trực tiếp mà cha ông ta đã sử dụng.

Cách thực hiện tương đối đơn giản. Nước nhiễm phèn sắt ban đầu có màu vàng nhạt, mùi tanh khó chịu, đầu tiên bạn cần đánh phèn tan vào trong nước để nước trong hơn.

Sau đó bạn dùng chế phẩm clorin để diệt khuẩn trong nước.

Bạn cần lưu ý rằng do clorin cũng là một loại hóa chất nên nước đã qua phương pháp xử lý này thì chỉ sử dụng để tắm giặt hoặc sinh hoạt, tuyệt đối không được sử dụng để ăn uống.

Đây cũng chỉ là phương pháp ngắn hạn, không nên quá lạm dụng, nhất là khi gia đình bạn có nhiều người, việc quá lạm dụng trong thời gian dài sẽ gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình bạn.

cach-khu-phen-trong-nuoc-gieng
Nước giếng bị nhiễm phèn – Nước giếng bị nhiễm phèn có màu vàng gây ảnh hưởng sức khỏe trong sinh hoạt

Công nghệ chuyên dùng để khử phèn sắt trong nước giếng – Cách khử phèn sắt trong nước giếng khoan

     Để khắc phục nguồn nước nhiễm phèn một cách hiệu quả, bạn nên sử dụng công nghệ lọc nước khử phèn sắt, khử mangan, xử lý Asen thông qua hệ thống bể lọc mà chúng tôi sẽ giới thiệu ngay sau đây.

Tuy đây không phải là công nghệ mới nhưng được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay, cho phép khử phèn sắt đem lại hiệu quả cao với tuổi thọ lâu bền.

Giai đoạn 1: Chuẩn bị

Điểm mấu chốt của công nghệ này là bể lọc nước.

Bạn cần xây dựng một bể lọc theo mô hình dưới đây, với bộ phận lọc nước được cấu tạo theo 3 lớp: lớp sỏi – lớp cát – lớp hạt lọc.

Kích thước của bể nên là (dài – rộng – cao): (80 – 80 – 100) (đơn vị cm), chiều cao của bể tối thiểu là 1m để hệ thống hoạt động hiệu quả nhất.

Đáy bể cần có một ống lọc nước nhằm thu nước sạch sau khi khử nước giếng nhiễm phèn và ngăn không cho vật liệu lọc thoát ra ngoài

Bộ lọc nước giếng gia đình
Sơ đồ công nghệ cách lắp Bộ lọc nước giếng gia đình

Cách sắp xếp vật liệu lọc khử phèn trong nước

Giai đoạn 2: Xây dựng hệ thống Cách khử phèn sắt trong nước giếng khoan

Như đã trình bày ở trên bể lọc nước có cấu tạo 3 lớp, vậy cụ thể 3 lớp đó là gì?

Lớp cát vàng hạt to: lớp cát đầu tiên này có tác dụng giữ lại bùn, đất, các hạt lơ lửng trong nước, độ dày khoảng 10-15 cm là đủ.

Để bơm nước vào hệ thống bạn nên có một giàn phun mưa nhằm tăng diện tích tiếp xúc giữa nước giếng khoan nhiễm phèn và oxi trong không khí, để oxi hóa nguồn nước.

Lớp hạt lọc: gồm các hạt có tác dụng khử mọi chất bẩn có trong nước giếng nhiễm phèn, cụ thể như sau:

Lớp đầu tiên là vật liệu khử sắt, khử asen – là lớp quan trọng nhất của bể lọc, cần độ dày khoảng 10cm.

Lớp than hoạt tính nhằm hấp thụ chất gây màu, gây mùi trong nước, cần khoảng 10cm độ dày nữa.

Ở dưới nữa là lớp mangan, loại bỏ mangan trong nước, cũng là một chất xúc tác để khử sắt.

Cuối cùng là lớp cát vàng hoặc cát thạch anh, là bước lọc nước cuối cùng, cho ra sản phẩm nước sạch và hoàn toàn được khử phèn, độ dày khoảng 25-30cm.

Lớp sỏi dưới cùng: là các viên sỏi kích thước khoảng 0,5 – 1cm, tạo nên lớp sỏi dày khoảng 10cm, nhằm mục đích làm thoáng để nước đã qua xử lý dễ dàng chảy vào ống lọc.

Giai đoạn 3: vận hành hệ thống

Để vận hành được hệ thống trước tiên bạn cần hút sạch toàn bộ nước nhiềm phèn có trong giếng và vệ sinh lại bể chứa nước.

Sau đấy bạn chỉ cần bơm nước mới vào bể và hệ thống sẽ tự làm nhiệm vụ khử phèn trong nước giếng giúp bạn.

Cách khử phèn trong nước giếng của công ty chúng tôi                      

Tại trung tâm thành phố, có rất nhiều hộ gia đình quan tâm về cách khử phèn cho giếng khoan, tuy nhiên do không gian sinh hoạt không cho phép họ xây dựng một bể lọc nước riêng, hơn nữa điều kiện xả chất thải, chất cặn sau quá trình khử phèn nước giếng cũng rất phức tạp và tốn thêm nhiều chi phí.

Thời gian xây dựng bể lọc cũng không phải là ngắn, nên chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến công việc và đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Để rút ngắn thời gian lắp đặt xây dựng hệ thống, tìm ra phương án xử lý phèn đơn giàn mà hiệu quả hơn cho quý khách hàng, chúng tôi cung cấp dịch vụ khử phèn nước giếng khoan bằng hệ thống lọc dễ vận hành, gọn đẹp và tiết kiệm được nhiều không gian hơn

Hệ thống lọc nước khử phèn hiệu quả hơn so với phương pháp truyền thống

Công ty Nhật Ý với các thiết bị khử phèn nước giếng khoan đảm bảo hiệu quả cao, dịch vụ chất lượng.

Ngoài ra chúng tôi còn tư vấn xử lý mọi vấn đề liên quan đến nước sinh hoạt của gia đình bạn, nếu bàn cần chúng tôi hỗ trợ.

Chúng tôi áp dụng nhiều phương pháp xử lý thực tế để cho ra hiệu suất khử phèn cao nhất, với đội ngũ lắp đặt nhiệt tình chu đáo, giá cả phải chăng sẽ mang lại sự hài lòng cho quý khách hàng.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về cách khử phèn trong nước giếng, nếu có nhu cầu lọc phèn nước giếng khoan, hãy liên hệ ngay với công ty Nhật Ý để nhận được tư vấn miễn phí và có phương án xử lý hiệu quả mang lại nguồn nước sạch sử dụng cho gia đình.

 Một số hình ảnh lắp đặt, vận hành Cách khử phèn sắt trong nước giếng khoan của đội ngũ nhân viên

Thay vật liệu lọc cho cột lọc nước giếng khoan
Thay vật liệu lọc cho cột lọc nước giếng khoan
Nước giếng khoan nhiễm phèn nặng
Lắp đặt bộ lọc nước giếng khoan nhiễm phen để nuôi cá
Lắp bộ lọc nước giếng khoan nhiễm phèn
Nước nhiễm phèn được lắp đặt hệ thống lọc nước
Bộ lọc nước thô composite
Bộ lọc nước thô composite lắp trước máy
Bể lọc nước giếng khoan sử dụng sỏi lọc thạch anh
Bể lọc nước giếng khoan sử dụng sỏi lọc thạch anh

Quý khách có thể tham khảo thêm CÁCH SỬ DỤNG VẬT LIỆU LỌC NƯỚC ĐÚNG CÁCH để chọn phương pháp xử lý hiệu quả hơn

Tài liệu mang tính chất tham khảo.

Mọi bản quyền thuộc công ty Nhật ý, Mọi đóng góp ý kiến xin gửi về email: nhaty.info@gmail hoặc điện thoại và zalo 0946131513 xin cảm ơn

Bài viết liên quan

Video tham khảo xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn

công nghệ xử lý nước hộ gia đình Cách lọc nước nhiễm phèn tại nhà Hướng dẫn lắp đặt máy lọc nước uống nóng lạnh Bộ lọc nước giếng gia đình Cách lọc nước giếng khoan bằng cát Thiết bị lọc nước nhiễm phèn sắt Phương pháp xử lý nước bị nhiễm phèn sắt Xử lý nước thải sinh hoạt Xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn