Phương pháp Xử lý nước tinh khiết bằng công nghệ RO: LH 0946131513

Xử lý nước uống tinh khiết.  (Xử lý nước bằng công nghệ RO) do Công ty MT Nhật Ý thiết kế.

LH: 0946 13 15 13 (Ks.Ân) để được tư vấn kỹ thuật. Ngày nay, xã hội phát triển thì nhu cầu về đời sống con người cũng đòi hỏi ngày càng cao.

Đặc biệt, nhu cầu về nguồn nước phải đảm bảo an toàn và chất lượng cần được nâng cao là những yếu tố quan trọng không thể thiếu.

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC TINH KHIẾT RO
HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC TINH KHIẾT RO

Công nghệ hiện đại, được ứng dụng rộng rãi hiện nay trong nhiều lĩnh vực có yêu cầu cao cần sử dụng tới nguồn nước để sản xuất như: sản xuất thực phẩm, sản xuất bia, sản xuất nước đóng chai, sản xuất thuốc cho ngành dược,…

Video hệ thống xử lý nước tinh khiết RO

Xử lý nước tinh khiết bằng công nghệ RO là gì? LH 0946131513 đặt hàng – Xử lý nước uống tinh khiết

Là công nghệ lọc nước cho ra sản phẩm là nguồn nước tinh khiết, xử lý nước RO hiệu suất thu hồi nước sạch từ 60 – 80% và nước xả bỏ chỉ vào khoảng 25%.

Nó loại bỏ các tạp chất trong nước rất hiệu quả, loại bỏ hầu như tất cả những gì không phải là nước.

Tuy nhiên hiệu suất lọc nước của hệ thống phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố: nguồn nước cấp vào, hệ thống tiền xử lý trước đó, chế độ vận hành hệ thống,…

và các yếu tố này ảnh hưởng mức độ như thế nào thì chúng tôi sẽ đưa ra tính toán rõ hơn khi được biết các thông số làm việc cụ thể cho từng hệ thống.

RO là viết tắt của từ REVERSE OSMOSIS (Thẩm thấu ngược). Công nghệ lọc RO được phát minh và nghiên cứu từ những năm 50 của thế kỷ trước và phát triển hoàn thiện vào thập niên 70 sau đó.

Đầu tiên nó nó được nghiên cứu và ứng dụng chủ yếu cho lĩnh vực hàng hải và vũ trụ của HOA KÌ.

Được phát minh bởi nhà khoa học Oragin.

Sau này công nghệ RO được ứng dụng rộng rãi vào trong đời sống và sản xuất, và cho đến nay thì xử lý nước RO là công nghệ cao cấp nhất trong ngành lọc nước

 Một số hình ảnh Hệ thống xử lý nước RO được hoàn tất trước khi đưa vào sử dụng – Xử lý nước uống tinh khiết

Thẩm thấu ngược là gì?

Thẩm thấu ngược là quá trình xảy ra khi nước di chuyển qua màng ngược với gradient nồng độ, nước sẽ di chuyển từ nơi có nồng độ thấp hơn tới nơi có nồng độ cao hơn.

Hãy tưởng tượng một màng bán thấm với dung dịch là nước tinh khiết ở một bên và nước thông thường (có muối khoáng) ở một bên (H1).

Nếu một quá trình thẩm thấu thông thường diễn ra, nước tinh khiết sẽ đi qua màng sang bên kia nước thường.

Để làm điều ngược lại (thẩm thấu ngược), người ta dùng một áp lực đủ mạnh để đẩy ngược nước từ nơi có hàm lượng muối khoáng cao “thấm” qua một loại màng đặc biệt để đến nơi không có hoặc có ít muối khoáng hơn.

Do đó, trong thẩm thấu ngược, một áp lực sẽ được tác động lên phía màng có chứa dung dịch nước thông thường để buộc các phân tử nước này đi qua màng phía có nước tinh khiết.

Màng mỏng được làm từ vật liệu Cellulose Acetate (CTA), Polyamide hoặc màng TFC (thin film composite) có những lỗ nhỏ tới 0.001 micron.

Kích thước lỗ màng có thể khác nhau từ 0,1-5.000nm tùy thuộc vào loại lọc, với “hạt lọc” loại bỏ hạt có kích thước ³1micromet, “vi lọc” loại bỏ các hạt từ ³50nm, “siêu lọc” loại bỏ các hạt khoảng ³3nm. “nano” loại bỏ các hạt từ 1nm hoặc lớn hơn.

Thẩm thấu ngược là hạng mục cuối cùng của màng lọc, là phương pháp lọc nhạy cảm và có thể loại bỏ các hạt ³ 0,1nm.

Tất cả các màng này đều chịu áp suất cao nhưng khả năng chịu pH và chlorine không giống nhau, tùy theo từng loại.

Với tốc độ và áp lực lớn, dòng nước chảy liên tục trên bề mặt của màng RO. Một phần trong số những phân tử nước “chui” qua được những lỗ lọc.

Các tạp chất bị dòng nước cuốn trôi và “thải” bỏ ra ngoài.

Các loại tạp chất (cặn, vi khuẩn, virus) không qua được lỗ lọc, bị dòng nước rửa trôi trên bề mặt màng lọc cũng được thải ra.

THUYẾT MINH QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ

Xử lý nước tinh khiết bằng công nghệ RO
Sơ đồ công nghệ Xử lý nước tinh khiết bằng công nghệ RO

Nước từ bồn chứa nước nguồn được bơm B1 bơm qua thiết bị lọc thô và thiết bị khử mùi ACF nhằm loại bỏ các mùi vị lạ có trong nước, phèn, kim loại nặng và tạp chất cặn bẩn có trong nước.

Sau đó nước sẽ được dẫn qua thiết bị làm mềm để khử các ion Ca2+, Mg2+

Sau đó nước được qua bộ lọc tinh nhằm loại bỏ tạp chất có kích thước > 10 micron cuối quá trình này thì nước được chứa vào bồn chứa nước.

Tại đây được đặt hai bơm để  bơm hỗ trợ cho bơm cao áp trục đứng, bơm cao áp tiếp tục bơm vào thiết bị thẩm thấu ngược R.O, một phần nước chứa các tạp chất được xả bỏ còn nước tinh khiết đi vào thiết bị xử lý tiếp theo.

Nước tiếp tục được đi qua bộ lọc tinh 0.2 micron và thiết bị khử trùng bằng tia cực tím đèn UV1 trước lúc vào bồn chứa nước thành phẩm, nước tại đây ta đã uống trực tiếp được rồi.

Tại bồn thành phẩm được đặt hai bơm tuần hoàn luân phiên hoạt động để vận chuyển nước tới nơi sử dụng.

Đây là quá trình cuối cùng của giai đoạn xử lý nước RO, trong quá trình này có gắn thêm đèn UV2 để diệt triệt để những con vi khuẩn còn xót lại hay trong quá phân phối nước có thể vi khuẩn xâm nhập.

Xử lý nước tinh khiết bằng công nghệ RO
Xử lý nước tinh khiết bằng công nghệ RO

Hệ thống xử lý nước tinh khiết

Các ứng dụng của xử lý nước tinh khiết bằng công nghệ RO

Sau hơn 50 năm thương mại hóa, màng lọc thẩm thấu ngược đang được ứng dụng rộng rãi trong công nghệ xử lý nước, từ công nghiệp vũ trụ cho tới các bếp ăn gia đình.

Màng lọc RO được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy lọc nước biển, các nhà máy điện tử, dược phẩm, điện hạt nhân.

Do tính ưu việt của loại màng lọc đặc biệt này, trong thực tiễn tại nhiều nơi, nhiều lúc, nó đã bị lạm dụng quá mức.

Ví dụ như nhiều nhà máy nước tinh khiết, mặc dù có nguồn nước tốt, không bị ô nhiễm nhưng vẫn chọn công nghệ thẩm thấu ngược trong khi có nhiều thay thế khác hợp lý hơn, tiết kiệm và thân thiện môi trường hơn.

Xử lý nước tinh khiết bằng công nghệ RO cũng là phương pháp thuận tiện và kinh tế nhất để làm sạch nước và quá trình thanh lọc cũng được sử dụng bởi nhiều nhà máy sản xuất nước uống đóng chai.

Phát minh này được ứng dụng rộng rãi từ trong các hộ dân tới những “dòng sông nước ngọt” cho Trung Đông và Bắc Phi, cung cấp hàng triệu lít nước ngọt mỗi ngày.

Hiện nay có khoảng 60% các nhà máy nước kiểu này của thế giới tọa lạc tại các nước Ả Rập, nơi có nhiều mỏ dầu nhất nhưng hiếm nước ngọt nhất.

Xử lý nước tinh khiết bằng công nghệ RO

Xử lý nước RO để uống chất lượng cao

Theo nghiên cứu, hầu hết các vòi nước và nước giếng đều không an toàn để uống do ô nhiễm công nghiệp và môi trường ô nhiễm nặng.

Dù nhiều chất gây ô nhiễm được tìm thấy không đủ để gây khó chịu hoặc bệnh tật ngay lập tức, song nó được chứng minh rằng, thậm chí ở mức độ thấp nhưng tiếp xúc với chất gây ô nhiễm thông thường nhiều theo thời gian (phơi nhiễm), sẽ gây bệnh nghiêm trọng bao gồm tổn thương gan, ung thư và các bệnh khác.

Ngay cả những hóa chất thường được sử dụng để xử lý các nguồn cung cấp nước như clo và flo cũng có ảnh hưởng bất lợi rõ rệt đối với sức khỏe con người.

Màng lọc nước thẩm thấu ngược (chẳng hạn của hãng APEC) được thiết kế để áp dụng cho hệ thống xử lý nước tinh khiết bằng công nghệ RO biến nước máy ho%

Quý khách cần bảo hành, bảo trì hệ thống cũng như cần thiết bị linh kiện để thay thế cũng có thể liên hệ trục tiếp với chúng tôi. Mua thiết bị vật tư điện nước tại đây

Xem thêm: