Cách lọc nước giếng nhiễm phèn sắt bằng cát

Lọc nước giếng khoan bằng cát. Nước giếng khoan vẫn là nguồn nước sinh hoạt của rất nhiều hộ gia đình hiện nay, nhất là ở những vùng nông thôn, vùng sâu vùng sa chưa có điều kiện sử dụng nước sạch.

Tuy nhiên để sử dụng nguồn nước giếng khoan sạch và an toàn thì bạn cần biết cách lọc nước.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc nắm rõ được cách lọc nước giếng khoan bằng cát, qua đó chủ động áp dụng đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sinh hoạt.

Trước tiên bạn cần hiểu nước giếng khoan là gì?

Đó chính là nguồn nước được khai thác ở trong lòng đất với những độ sâu khác nhau, có thể dao động từ 10m đến vài trăm mét,

tuy nhiên tối thiểu phải là 10m thì mới bắt được nguồn nước, tùy theo địa hình từng nơi có thể độ sâu hơn mới bắt được mạch nước.

Đặc điểm của nước giếng khoan đó là có chứa nhiều tạp chất, bởi nước thường chảy qua các tầng đất đá bên dưới lòng đất nên có xu hướng ngậm những vật chất mà nó chảy qua, đặc biệt là nồng độ asen gây hại cho sức khỏe con người, dùng lâu dễ gây bệnh về da và gây bệnh tật.

Vì thế bắt buộc phải tiến hành lọc nước giếng trước khi sử dụng để loại bỏ các chất độc đó.

Cách lọc nước giếng khoan bằng cát

Cát được xem là vật liệu lọc nước giếng thông dụng và rất phổ biến nhất từ trước đến nay, cát thường được sử dụng kết hợp với các vật liệu lọc khác như than hạt tính và sỏi,..trong xây dựng bể lọc cấp nước.

Nước giếng sau khi lọc đã loại bỏ được phần lớn các cặn bẩn, vi khuẩn và chất độc hại nên có thể sử dụng cho các hoạt động sinh hoạt.

Có hai cách lọc phổ biến là lọc bằng thùng tự chế hoặc bằng bể xây

Nguyên lý hoạt động
Chi tiết nguyên lý hoạt động của bể lọc

Bể lọc nước nhiễm phèn

Bệ lọc nước giếng khoan nhiễm phèn bằng cát

Lọc nước nhiễm phèn
Tỉ lệ đổ cát và các loại vật liệu lọc cho bồn lọc nước giếng khoan

Xem chi tiết video trên Kênh Youtube của công ty chúng tôi

Cát lọc nước giếng khoan có nhiều loại, trước đây thì đa phần các hộ gia đình thường dùng loại cát thô hoặc cát mịn để lọc nhưng khả năng lọc kém hơn.

Vì thế hiện nay người ta thường ưu tiên sử dụng cát thạch anh kết hợp cùng than hoạt tính, sỏi,..để lọc lấy nước sinh hoạt bởi loại cát này có độ lọc tốt hơn, nước trong hơn, lọc nhanh hơn.

Cát thạch anh được đánh giá là có tính năng lọc vượt trội, hiệu quả lọc đến 70% các tạp chất có trong nước giếng, giúp loại bỏ hiệu quả các thành phần tạp chất, chất độc hại, lọc các chất lơ lửng có kích thước nhỏ, đòng thời giữ các kết tủa dạng bông có độ nhớt cao khó tách và khó lọc.

Cát thạch anh tạo ra lớp màng lọc giúp cho quá trình lọc tốt và nhanh hơn, đặc biệt khi Fe(OH)3 kết tủa trên bề mặt cát thạch anh sẽ giúp hấp phụ Asen nếu nguồn nước giếng đó có nguy cơ nhiễm Asen.

Ngoài ra có thể sử dụng cát mangan để lọc mangan có trong nước giếng và xử lý nước giếng bị nhiễm phèn.

Cách lọc nước giếng nhiễm phèn bằng cát được thực hiện qua những bước cơ bản sau

– Bước thứ nhất:

bạn cần chuẩn bị sẵn một bể xây lọc có kích thước tùy ý, đảm bảo chiều cao tối thiểu phải là 1m bởi nếu bề quá thấp thì khi đổ cát và các vật liệu vào thì hiệu quả lọc không được cao.

Phía dưới cùng của đáy bể đặt ống lọc nhựa PVC 49 có  khoan lỗ nhỏ để dùng làm lưới ngăn hạt chảy qua đường ống nước.

– Bước 2:

Dùng các viên sỏi nhỏ có kích thước tầm 0,5 – 1cm để đổ dưới đáy bề, chú ý chỉ đồ tầm 10cm, không nên đổ quá nhiều, vì mục đích dùng sỏi ở đây chỉ là làm thoáng và chống tắc cho hệ thống ống lọc.

– Bước 3:

dùng cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước đem đổ vảo trong bể, đổ dày tầm 30 – 40 cm.

Sau đó đổ than hoạt tính, ưu tiên chọn than gáo dừa là tốt nhất, đổ dày 10cm.

Rồi tiếp tục đổ cát mangan chuyên dùng xử lý nước giếng khoan nhiễm mangan giúp hấp thụ hết mangan trong nước, giúp xử lý nước phèn. Cuối cùng cho tiếp 1 lớp vật liệu khử sắt vào đổ dày tầm 10cm.

– Bước 4:

lúc này tiếp tục đổ  đổ cát thạch anh chuyên dùng, đó là lớp trên cùng, độ dày từ 10 -15 cm.

Bên cạnh đó dùng dàn phun mưa để oxy hóa nguồn nước, đây là yếu tố quan trọng trong cách lọc nước giếng khoan bằng cát nhằm tăng hiệu quả xử lý nước bị nhiễm sắt, đồng thời giúp làm nước hết mùi tanh.

Quý khách có thể tham khảo thêm CÁCH SỬ DỤNG VẬT LIỆU LỌC NƯỚC ĐÚNG CÁCH để chọn hệ thống lọc có hiệu quả hơn