Cách tiết kiệm điện nước giảm chi phí sử dụng trong gia đình

Những cách tiết kiệm điện nước. Để giảm chi phí sinh hoạt trong gia đình thì cách tiết kiệm điện nước khi sử dụng tại nhà là phương án hữu hiệu trong thời kỳ bão giá khi mà chi phí sinh hoạt cho mọi thứ ngày càng gia tăng, một phần cũng giúp ta bảo vệ môi trường ngày càng ô nhiễm do khí nhà kính từ các thiết bị điện thải ra môi trường mỗi ngày.

Đây không phải là hành động đòi hỏi yêu cầu cao gây khó khăn khi thực hiện hay làm cho bạn hao tốn tiền bạc, mà đây chỉ là mẹo giúp chúng ta tạo thói quen hành động tiết kiệm.

Từ những hành động nhỏ nhất dần dần bạn sẽ được hưởng lợi từ những việc tiết kiệm, đó là giảm hóa đơn điện nước và sử dụng tiền đó cho những việc khác. Ngoài ra còn hạn chế được những sự cố liên quan tới sữa chữa điện nước do hỏng hóc và giảm độ bền của thiết bị.

Tiet kiem dien nuocDù là người đã mua nhà để ở hay là người còn đang thuê trọ để tá túc thì chúng ta cũng nên tham khảo và tạo thói quen sử dụng năng lượng điện nước tại nhà cho mình, trước mắt là Những cách tiết kiệm điện nước trong gia đình bảo vệ độ bền và an toàn cho thiệt bị, hơn nữa là tiết kiệm nguồn năng lượng quốc gia giảm gánh nặng cho các nhà sản xuất cung cấp điện năng cũng như cung cấp nước sạch.

Bởi lẻ một khi nguồn năng lượng thiếu hụt thì chúng ta là những người sử dụng trực tiếp sẽ bị ảnh hưởng gặp khó khăn trong sinh hoạt.

Một ngày cúp điện, một thời gian không có nước để ăn uống, sinh hoạt lúc đó sẽ thấy khó chịu bức bối đến dường nào (trời nóng mà không có quạt để sử dụng, muốn bật tivi xem tin tức xã hội cũng không được, hay là ban đêm thì không có ánh sáng; rồi đi làm về không có nước tắm rửa giặt giũ, nấu ăn phải đi mua nước bình để dùng,… rất rất nhiều phiền phức từ những công việc cần thiết nhất mà hầu như ngày nào cũng lặp lại).

Điều đó cho thấy được ngay từ bây giờ chúng ta bắt tay vào công cuộc tiết kiệm vẫn chưa muộn.

Phương pháp tiết kiệm điện nước trong sinh hoạt là góp phần tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường

Ngày nay, với sự phát triển của nền kinh tế thì việc ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn ngày càng hiện đại.

Do vậy các thiết bị điện nước trên thị trường cũng ngày càng đa dạng về mẫu mã và chủng loại, để chọn được thiết bị phù hợp với ngôi nhà mà sử dụng tiết kiệm năng lượng, thì cũng phần nào gây khó khăn cho bạn.

Nếu là người chưa sử dụng qua thì chúng ta sẽ thấy mơ hồ nếu không có thông tin. 

Tốt nhất là tham khảo từ những người đã sử dụng (qua nhà hàng xóm để xem chẳng hạn và nhờ họ chia sẻ lại), để chính xác hơn thì chúng ta hãy xem thông tin kỹ thuật trực tiếp mô tả trên thiết bị hoặc trong catalogue của nhà cung cấp, từ đó xem được chi tiết và so sánh với các mẫu mã khác (thông tin về công suất tiêu thụ cái này ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn năng lượng sử dụng, và các thông tin khác như xuất xứ, ngày sản xuất, tuổi thọ,…) tùy với điều kiện gia đình và hoàn cảnh sử dụng mà lựa chọn thiết bị gia dụng tiết kiệm năng lượng giảm sản lượng tiêu thụ điện của gia đình.

Ví dụ: Bóng đèn có công suất = 16w thì sẽ ít tốn điện hơn bóng đèn công suất 20w, hoặc bóng đèn có độ sáng 5000h thì sẽ có tuổi thọ lâu hơn bóng đèn sáng trung bình 3000h. đôi khi từ những điều đơn giản nhất nhưng chúng ta ít chú ý.

Tiet kiem dien nuoc

Tiết kiệm điện bằng cách chọn thiết bị sử dụng phù hợp

Mua các thiết bị có kích thước và công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình như bếp từ, bơm nước, máy nước uống nóng lạnh, máy giặt,… loại vừa nà nhỏ sẽ đỡ tốn điện hơn các loại có công suất lớn.

Theo xu hướng phát triển thì các nhà sản xuất thiết bị, phiên bản càng mới khả năng tiết kiệm điện sẽ càng cao, vì đó là để hướng đến người tiêu dùng, nhu cầu thị hiếu của nhiều người thì ai cũng muốn sản phẩm càng có nhiều ưu điểm thì họ càng thích ủng hộ.

Và khuyến cáo của nhà sản xuất là khi chọn các thiết bị điện như (quạt treo tường, quạt quay, tủ lạnh, máy giặt,…) nên chọn loại có nhiều nấc điều chỉnh để đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng hơn dễ dàng cho việc tiết kiệm.

Đối với đèn sử dụng trong nhà thì nên sử dụng đèn tuýp thay cho đèn sợi đốt có công suất lớn giảm được lượng tiêu thụ điện xuống nhiều lần.

Đối với hệ thống đèn chiếu sáng ngoài sân thì nên sử dụng đèn sodium cao áp tháy thế đèn thủy ngân cao áp và đèn sợi đốt.

Bên cạnh việc sử dụng đèn hợp lý thì hệ thống điện chiếu sáng trong nhà cũng cần bố trí màu phù hợp với màu sơn tường để đảm bảo sự phản xạ của ánh sáng trong ngôi nhà là tốt nhất.

Thay thế các thiết bị sử dụng lâu ngày, đã hết thời gian sử dụng, giảm được chi phí điện cũng như chi phí bảo trì sửa chữa cho các loại thiết bị cũ hay trục trặc.

Chọn các loại sản phẩm sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên để hoạt động mà không phải phụ thuộc trực tiếp vào nguồn điện như: máy năng nước nóng lượng mặt trời, bếp củi thay thế bếp từ,…

may nuoc nang luong mat troi

Máy năng lượng mặt trời

Tiết kiệm điện nước và năng lượng từ những thiết bị hay dùng trong nhà – Những cách tiết kiệm điện nước

Tủ lạnh

Đặt tủ ở vị trí thoáng gió, tránh ánh sáng mặt trời, giúp máy dễ tản nhiệt, giữ lạnh tốt cho máy và đỡ hao tốn điện.

Không đặt máy ở nơi gần nhiệt như bếp, lò sưởi,…

Để nguội thức ăn trước khi cho vào tủ, tuyệt đối không đưa thức ăn nóng vào tủ.

Hạn chế mở tủ liên tục hay để hở trong thời gian dài gây thất thoát nhiệt và có nguy cơ nhanh hỏng thức ăn.

Để nhiệt độ tủ lạnh phù hợp, không vặn quá cao trừ khi cần thiết có nhiều đồ ăn.

Thức ăn trong tủ nên bố trí ngăn náp, gòn gàng và không nhìn quá chật chội.

Vệ sinh tủ định kì để tạo thông thoáng cho quá trình tản nhiệt.

Không đóng ngắt tủ nhiều lần trong ngày tránh trường hợp mỗi lần khởi động máy tốn nhiều điện năng.

Máy điều hòa không khí

Không để nhiệt độ quá thấp, chênh lệch nhiệt độ phòng với bên ngoài vừa phải.

Tắt máy khi không sử dụng. – Vệ sinh định kỳ lưới lọc không khí. Phòng cần bố trí kín và không có nhiều khe hở.

Tivi

Chỉnh độ sáng và âm thanh ở mức cần thiết. Tắt tivi khi không sử dụng. Tắt bằng nút nguồn hoặc phích cắm.

Màn hình chọn loại vừa phải, càng to xem càng sướng nhưng hao tổn năng lượng là điều không thể tránh khỏi.

Máy quạt

Đế quạt hoạt động ở chế độ thích hợp và vừa phải. không cho quay tốc độ quá nhanh vào mùa lạnh, quá nhanh thì quá nguy hiểm vì tốn điện.

Tắt quạt khi không sử dụng, và nên rút phích cắm ra khỏi ổ cắm khi không sử dụng trong thời gian dài.

Máy tính

Chọn chế độ tiết kiệm để bảo vệ máy và tiết kiệm điện, để chế độ ngủ (sleep) trong thời gian không sử dụng 15 -30 phút.

Nếu chỉ nghe nhạc thì để loa hoặc tai phone và tắt màn hình nếu có thể. Thiết lập chế độ sáng vừa phải.

Máy giặt

Đây là thiết bị tiêu tốn điện năng khá cáo, vì vậy mỗi lần giặt nên tập hợp nhiều quần áo bẩn cần giặt cho vào 1 lần.

Mỗi lần giặt vài cái là không nên vì đó là nguy cớ mất lượng điện lớn cho mỗi lần khởi động.

Mỗi lần giặt nên phân loại đồ theo chất liệu, mức độ bẩn, số lượng quy định để đạt hiệu quả cao đỡ tốn điện nước cũng như xà phòng.

Giặt nhiều đồ quá mức quy định cũng không tốt, và đừng quên tắt điện sau khi giặt xong.

Phơi áo ngoài dây phơi đồ dựa vào năng lượng mặt trời thay vì dùng máy sấy. Tiết kiệm nước sạch khi không có nhu cầu sử dụng

Khi nguồn nước sạch ngày càng trở nên cạn kiệt, thậm chí nhiều nơi không có nước sạch sử dụng vào mùa khô, thì việc tiết kiệm nước bằng mọi cách là cần thiết để đảm bảo cho nguồn nước tương lai của chúng ta.

Nguồn nước là tài nguyên vô giá nhưng không phải vô tận, ở những nơi có nguồn nước dồi dào cũng cần phải sử dụng hợp lý, không những ngăn ngừa cạn kiệt nguồn nước mà còn giúp bảo vệ môi trường.

Ở nước ta, thiếu nước xảy ra thường xuyên ở nhiều địa phương khiến nhiều hộ gia đình phải điêu đứng không những không đủ cung cấp cho trồng trọt nông nghiệp mà nước uống, sinh hoạt cũng gặp khó khăn.

Do đó tiết kiệm nước cho thấy ngày càng trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Sử dụng các thiết bị chất lượng tốt, đáng tin cậy. Vì sau một thời gian sử dụng nếu bị rò rỉ thì nguồn nước thất thoát sẽ rất nhiều. Mỗi giọt nước rò rỉ mỗi giây đồng hồ thì theo ước tính một tháng lượng nước thất thoát là khoảng 1000 lít.

Lắp đặt dồng hồ đo nước để đo các chỉ số nước và có cách khắc phục sớm khi phát hiện rò rỉ.

Khóa nước khi không sử dụng, đặc biệt là khi đánh răng, cạo râu, gội đầu hay soi gương.

Sử dụng bồn cầu tiết kiệm nước, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đáp ứng được tiêu chí này.

Vòi xả, vòi sen, vòi cấp lavabo nên chọn loại chảy chậm vị những vị trí này không cần lượng nước nhiều.

Khi chùi rửa, vệ sinh thiết bị không để nước chảy liên tục hoặc cần có thùng chứa nước. chùi và vệ sinh qua hàng loạt rồi rửa lại 1 lần để lượng nước rửa hạn chế nhất.

Tận dụng tối đa nguồn nước: Nước sau khi giặt giũ, rửa chén nên dùng lại để tưới cây hay sử dụng cho mục đích khác.

Lưu trữ nước mưa bằng cách dùng thùng chứa, xô đựng, hay xây bể chứa để lưu trữ nước cho được nhiều.

Tổng Kết

Trên đây là một số cách tiết kiệm điện nước giảm chi phí sử dụng trong gia đình các bạn nghiên cứu bỏ túi để ứng dụng vào thực tiễn, từ đó có những phương án hiệu quả cho mình giúp tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể trong cuộc sống hàng ngày. 

Chúc bạn thành công với kế hoạch tiết kiệm năng lượng giảm chi phí cho hóa đơn điện nước nhé.

Bài viết Những cách tiết kiệm điện nước trên chia sẻ mang tính chất tham khảo, bản quyền thuộc công ty Nhật Ý. Mọi thắc mắc xin liên hệ SĐT/ZALO 0946131513

Bài viết liên quan tham khảo thêm bên dưới

Công ty lắp đặt điện nước dân dụng Công ty sửa điện nước Công ty thi công điện nước Hóc Môn Sửa chữa điện nước Lắp đặt ổ cắm điện tủ điện, cầu dao công tắc Thi công điện chiếu sáng Thi công điện nước dân dụng thiết kế điện nước nhà dân dụng Thi công điện nước Điện nước nhà phố Thiết kế đường điện nước Sửa máy bơm nước tại nhà Thiết kế lắp đặt tủ điện Thợ sửa điện nước tại nhà Thiết kế hệ thống chiếu sáng nhà xưởng Nghề sửa chữa điện nước Hướng dẫn cách lắp phao điện bồn nước DỊCH VỤ THI CÔNG LẮP ĐẶT ĐIỆN NƯỚC – SỬA CHỮA ĐIỆN NƯỚC Công ty thi công điện nước Kinh nghiệm thuê thợ sửa điện nước Cách chọn dây điện trong nhà Sửa chữa điện nước quận 12 Phương pháp bảo hộ trong thi công điện Thợ sửa chữa điện nước tại quận Tân Bình Công ty nhận lắp đặt đèn âm trần Hướng dẫn lắp đặt máy lọc nước uống nóng lạnh Xử lý nước thải Lắp đặt hệ thống điện nhà xưởng Dịch vụ sửa điện nước tại nhà Sửa chữa điện nước Thành phố Hồ Chí Minh THI CÔNG CÔNG TRÌNH ĐIỆN NƯỚC Lắp đặt điện chiếu sáng cửa hàng Công ty lắp đặt điện nước giá rẻ

Mua hàng của công ty tại đây